Muỗi có thể lây truyền những bệnh nào cho người?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), muỗi là một nguồn lây nhiễm bệnh hết sức nguy hiểm. Hàng năm có hàng triệu người chết bởi các bệnh lây truyền do muỗi. Và sau đây là những căn bệnh phổ biến cho muỗi gây ra.

1. Sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, do muỗi vằn là trung gian truyền bệnh. Nó chủ yếu xuất hiện ở những vùng có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Triệu chứng thường gặp của bệnh là sốt cao đột ngột, phát ban, đau cơ khớp, đau sau mắt.

Đây là một căn bệnh do muỗi lây truyền có tốc độ lây lan nhanh nhất trên thế giới. Mỗi năm có từ 50 – 100 triệu người bị sốt xuất huyết. Là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em ở một số nước Mỹ Latinh và châu Á.

2. Sốt rét

Sốt rét là một loại bệnh do vết cắn của muỗi cái Anopheles lây truyền ký sinh trùng Plasmodium. Các triệu chứng thường gặp của bệnh là sốt cao, ớn lạnh, cúm nặng. Bệnh có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

3. Bệnh do virus West Nile

Bệnh do virus West Nile truyền nhiễm do muỗi vằn. Bệnh này thường gặp ở các loài động vật nhưng gần đây đã xuất hiện ở người. Lây qua đường nước bọt và lây từ mẹ sang con qua đường cho con bú.

Virus này gây ảnh hưởng tới quá trình lưu thông máu và thiệt hại các mô não của người. Trong trường hợp nặng, bệnh có thể gây co giật, hôn mê, thậm chí là tử vong.

4. Sốt vàng da

Sốt vàng da ở trẻ em

Bệnh sốt vàng da do muỗi Aedes aegypti truyền nhiễm, là một dạng bệnh của sốt xuất huyết nhưng không có biện pháp điều trị. Sau một thời gian bệnh nặng, đa số các bệnh nhân đều có thể tự phục hồi, nhưng 15% sẽ bị biến chứng độc hại, bắt đầu chảy máu trong và rối loạn các cơ quan nội tạng. Một nửa các số ca bệnh biến chứng có thể tử vong.

5. Sốt Rift Valley

Bệnh sốt Rift Valley bắt nguồn từ động vật và do muỗi lây cho con người. Khi mắc bệnh này, một số người không xuất hiện triệu chứng, Nhưng ở những người có triệu chứng thường sẽ rất khủng khiếp. ban đầu họ sẽ có cảm giác như cún thông thường, sau đó một số bị cứng cổ và khó chịu với ánh sáng. 2% trong số đó có thể mắc các tổn thương ở mắt hoặc bị mù, 2% khác có thể phát triển thành bệnh màng não, tử vong hoặc số xuất huyết.

Từ những năm 1910-2000, bệnh này đã trở thành dịch ở nhiều nơi trên thế giới đặc biệt là các quốc gia như Tây Phi, Ả Rập Saudi và nhiều quốc gia châu Á.

6. Viêm não Murray Valley

Viêm não Murray Valley là một căn bệnh chết người do muỗi lây truyền. Mặc dù là một căn bệnh hiếm gặp nhưng lại cực kỳ nguy hiểm. Có thể gây tổn thương đến mô não với triệu chứng như nhức đầu, cứng gáy, co giật, buồn ngủ.

Hiện Úc là quốc gia có tỷ lệ nhiễm bệnh lớn nhất thế giới.

7. Viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản là bệnh lây nhiễm nguy hiểm tới não do vết cắn của muỗi. Các triệu chứng thường gặp của bệnh này là sốt cao, co giật, hôn mê và nhức đầu dữ dội. Là một bệnh phổ biến ở châu Á, New Guinea và phía bắc Queensland.

8. Sốt Chikungunya

Sốt chikungunya là một bệnh do virus chikungunya lây nhiễm do vết cắn của muỗi. Các triệu chứng thường gặp của bệnh là đau khớp, nhức đầu, buồn nôn, đau lưng, phát ban da.

Đèn bắt muỗi giúp tiêu diệt muỗi hiệu quả hơn

Các bệnh lây truyền do muỗi thường dễ bùng phát thành dịch trên diện rộng, đe dọa sức khỏe và tính mạng của hàng triệu người. Đặc biệt là đối với trẻ em vì đây là đối tượng có sức đề kháng kém. Do đó mọi người cần chủ động phòng tránh bị muỗi đốt để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình mình. Hãy mắc màn khi đi ngủ, vệ sinh không gian sống sạch sẽ, loại bỏ ao tù nước đọng mất vệ sinh và sử dụng các loại đèn bắt muỗi để tiêu diệt muỗi hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.