Tại sao bà bầu thu hút muỗi hơn người bình thường?

Những vết muỗi cắn có thể dẫn đến các dịch bệnh như sốt xuất huyết, sốt rét, sốt vàng da… Đặc biệt những người phụ nữ mang thai thường hấp dẫn muỗi hơn những người khác, và có nguy cơ mắc các dịch bệnh truyền nhiễm cũng cao hơn. Đây là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ thai lưu cao và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi trong cơ thể mẹ.

Sức hút của bà bầu với muỗi lớn hơn rất nhiều so với người thường
Sức hút của bà bầu với muỗi lớn hơn rất nhiều so với người thường

Nguyên nhân

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Durham, Anh và Hội đồng nghiên cứu Y khoa ở Gambia, Châu Phi đã phát hiện ra rằng phụ nữ mang thai bị muỗi cắn nhiều gấp đôi những người phụ nữ bình thường. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra những nguyên nhân sau:

  • Trong thời kỳ này, người mẹ phải thở nhiều hơn, thải ra thêm 21% lượng CO2 vào trong không khí. Trong khi đó muỗi có thể phát hiện ra “con mồi” bằng nồng độ CO­2 từ khoảng cách xa đến 50m.
  • Một yếu tố khác cũng khiến các mẹ bầu thu hút muỗi nhiều hơn trong giai đoạn này là sự gia tăng thân nhiệt. Bởi trên các biểu bì mô da tiết ra nhiều chất dễ bay hơi hơn, thân nhiệt người mẹ cao hơn bình thường, sẽ nhanh chóng bị muỗi phát hiện.

Phụ nữ mang thai bị muỗi đốt phải đối mặt với nhiều nguy hiểm hơn bất kỳ ai khác. Đặc biệt sốt xuất huyết trong thai kỳ có thể gây sảy thai, sinh non, thai chết lưu, thai nhẹ cân và một tỷ lệ nhỏ virus có thể truyền từ người mẹ sang thai nhi. Đối với sức khỏe mẹ bầu, các bà mẹ sẽ bị xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, chảy máu đường tiêu hóa do tình trạng giảm tiểu cầu. Nếu diễn biến nặng hơn có thể bị tăng men gan, tràn dịch ổ bụng hay màng phổi, màng tim hoặc sốc giảm thể tích máu, dễ dẫn đến nhau bong non, thai chết lưu hay thậm chí khiến người mẹ tử vong.

Bà bầu nếu bị bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra sẽ nguy hiểm hơn người thường rất nhiều
Bà bầu nếu bị bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra sẽ nguy hiểm hơn người thường rất nhiều

Một số mẹo vặt giúp bà bầu phòng chống muỗi đốt

Để giúp bà bầu “giảm đi sức hút” đối với muỗi, chúng tôi đã sưu tầm một số mẹo nhỏ sau đây:

  • Nên mặc quần áo sáng màu, không nên mặc quần áo tối màu, sặc sỡ vào ban ngày, để tránh bị muỗi phát hiện;
  • Các mẹ bầu hãy mặc áo dài tay và quần dài nếu có thể;
  • Không nên mặc những loại quần áo bó sát, bởi muỗi có thể đốt bạn qua lớp quần áo này. Nếu không, hãy chắc chắn rằng đó là những bộ quần áo dày dạn, chống được muỗi đốt. Hoặc mẹ bầu có thể mặc những bộ quần áo rộng rãi để thay thế.
  • Tránh muỗi đốt bằng cách nằm ngủ hay sinh hoạt trong mùng, màn ở mọi nơi.
  • Tránh du lịch hay di chuyển đến những vùng đang có các dịch bệnh liên quan đến muỗi, hoặc những nơi nhiều muỗi.
  • Nên uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả có nhiều vitamin C, không tự ý dùng thuốc hạ sốt khi chưa rõ nguyên nhân.
  • Có thể bôi những tinh dầu thơm từ thiên nhiên có tác dụng đuổi muỗi lên cơ thể. Hoặc dùng một vài thuốc bôi đuổi muỗi đã được EPA (Cơ quan bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ) chấp thuận do dễ dàng sử dụng, an toàn cho phụ nữ có thai và cho con bú.
  • Trang bị cho gia đình và bản thân một chiếc đèn bắt muỗi để có thể chủ động tiêu diệt muỗi, tránh bị muỗi đốt. Hầu hết các mẫu đèn bắt muỗi thông minh hiện nay với ánh sáng UV, tia A+ thu hút thì không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu và trẻ nhỏ.

Đặc biệt nếu có các triệu chứng đáng nghi như sốt, chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da, đau khớp, đau họng cần nhập viện để theo dõi và điều trị. Bởi việc dùng thuốc trong thời kỳ mang thai này rất nhạy cảm với các mẹ bầu. Nếu không kiểm soát tốt, các bệnh liên quan đến muỗi có thể gây chảy máu âm đạo, sảy thai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *