Tại sao muỗi lại đốt bạn mà không đốt người khác?

Có bao giờ khi đang ở cùng với bạn bè trong một gian phòng, tất cả mọi người đều không bị muỗi đốt mà chỉ mình bạn là bị đốt đến “nở hoa” khắp người. Bạn có thắc mắc tại sao muỗi luôn tấn công bạn chứ không phải người khác, liệu có phải vì máu bạn “thơm” hơn máu mọi người. Vậy thì mời bạn xem ngay bài viết này để có câu trả lời cho thắc mắc của mình nhé.

Các lý do mà muỗi đốt bạn chứ không phải người khác

Do nhóm máu

Theo thông tin đăng trên tờ Journal of Medical Entomology về một nghiên cứu năm 2004, những thường xuyên bị muỗi đốt thường có nhóm máu O. Vì vậy, nếu bạn có nhóm máu O thì bạn đích thực là một con mồi béo bở đối với muỗi. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sau nhóm máu O thì muỗi cũng rất thích những người có nhóm máu A, cuối cùng là nhóm máu B và AB.

Do mùi của bạn

Việc muỗi thường chọn bạn hơn những người khác cũng có thể không phải do máu của bạn. Muỗi là những tay thợ săn chuyên nghiệp, chúng hấp thụ các hóa chất mà cơ thể bạn thải ra, râu của chúng có tới hơn 70 thụ quan khác nhau. Với sự giúp đỡ của các cơ quan này muỗi có thể phát hiện ra CO2 trong hơi thở của bạn khi cách xa cả chục mét. Khi bạn tập thể thao hay vận động, cơ thể tiết ra nhiều khí CO2 hơn. Muỗi phát hiện ra những thay đổi như vậy trong không khí, nên khi thấy bạn ở gần chúng sẽ ngay lập tức hành động.

Khi bạn vận động, cơ thể bạn tiết ra nhiều amoniac và axit lactic hơn, đây là một hợp chất hấp dẫn đối với muỗi. Ngoài ra, thân nhiệt của bạn còn tăng cao sau khi tập thể dục, lượng máy phân bổ đều dưới bề mặt da khiến muỗi dễ dàng xác định được phải đốt chỗ nào. Những điều này lý giải lý do tại sao những người tập thể dục thường bị muỗi đốt nhiều hơn.

Việc muỗi có thích mùi của bạn không còn tùy thuộc vào gen di truyền và số lượng các vi khuẩn có trên da của bạn. Nếu một người thân của bạn thường xuyên bị muỗi đốt thì khả năng cao bạn cũng sẽ là đối tượng thường xuyên được loài vo ve này săn đón. Đối với các vi khuẩn có trên da, số lượng các vi khuẩn này càng đa dạng bao nhiêu thì bạn càng ít hấp dẫn với muỗi bấy nhiêu.

Do nhiệt độ cơ thể bạn

Cơ thể của bạn sản sinh ra nhiệt và một lượng hơi nước rất nhỏ gần da, số lượng chính xác tùy thuộc vào môi trường xung quanh. Khi muỗi đến gần bạn chúng sẽ phân tích nhiệt độ và lượng hơi nước đó sau đó mới quyết định có tấn công bạn hay không. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng muỗi thích những người có nhiệt độ cơ thể cao. Vì khi nhiệt tỏa ra cao, khiến muỗi dễ dàng xác nhận được nơi nào nên đốt trên cơ thể bạn.

Do đó, những người thừa cân, béo phì, phụ nữ mang thai hay người ra nhiều mồ hôi sẽ dễ trở thành đối tượng tấn công của muỗi hơn bởi nhiệt độ cơ thể của họ thường rất cao.

Mặc quần áo tối màu

Người mặc quần áo màu sáng ít bị muỗi đót hơn do đa số các loài muỗi đều thích ánh sáng mờ tối. Tối quá hoặc sáng quá chúng đều không thích, do đó khi chúng ta mặc quần áo sẫm màu, ánh phản quang hơi tối rất hợp với tập tính hoạt động của muỗi. Còn quần áo màu sáng lại phản quang mạnh mẽ khiến muỗi tránh xa. Do đó, những người mặc quần áo sẫm màu đều dễ bị đốt hơn so với người mặc màu sáng.

Các cách phòng tránh muỗi đốt đơn giản

Thời tiết khí hậu nước ta đặc biệt phù hợp để muỗi phát triển, và nếu như bạn “may mắn” nằm trong top những người thường xuyên bị muỗi đốt thì có thể tham khảm một số cách phòng tránh muỗi đơn giản như sau:

  • Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên sạch sẽ, loại bỏ ao tù nước đọng xung quanh nhà.
  • Mặc quần áo dài tay và đeo tất khi ra khỏi nhà.
  • Thường xuyên tắm rửa cũng có thể khiến bạn ít trở thành đối tượng tấn công của muỗi hơn.
  • Sử dụng các loại đèn bắt muỗi là một phương pháp hiệu quả giúp muỗi bạn và những người thân trong gia đình tránh được nanh vuốt của loài động vật vo ve này. Các loại đèn bắt muỗi hiện nay sử dụng công nghệ ánh sáng và hệ thống lưới điện giúp thu hút và tiêu diệt muỗi tự động, không sử dụng hóa chất độc hại, không tốn công sức và thời gian giúp bắt muỗi an toàn hiệu quả.

Là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp đèn bắt muỗi tại Việt Nam. NION Việt Nam cam kết đem đến cho bạn những sản phẩm chất lượng với giá thành tốt nhất hiện may. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về các sản phẩm đèn bắt muỗi có thể liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 0982.593.115

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.