TẠI SAO PHUN THUỐC DIỆT MUỖI NHƯNG VẪN KHÔNG TIÊU DIỆT ĐƯỢC MUỖI?

Thời tiết đang bước vào giai đoạn mùa mưa, nóng ẩm, mưa nhiều, thuận lợi cho sự sinh sản và hoạt động của muỗi truyền bệnh. Tháng 7,8,9,10 là quãng thời gian cao điểm trong năm của dịch sốt xuất huyết, số ca mắc bệnh vẫn tăng lên từng ngày và chưa có dấu hiệu giảm xuống. Mặc dù nhà nước đã có nhiều cảnh báo về việc phòng chống bệnh, thậm chí đưa ra nhiều chiến dịch phun thuốc diệt muỗi để ngăn chặn song vẫn không hiệu quả. Vậy liệu thuốc diệt muỗi có thể tiêu diệt được muỗi không? Hay là phun thuốc diệt muỗi xong, người thì “ốm” còn muỗi lại ngày càng “khỏe”?

Có những loại thuốc diệt muỗi nào?

Các sản phẩm thuốc diệt muỗi  hiện nay có thể chia thành 3 nhóm chính như sau:

  • Thuốc diệt muỗi có gốc clo hữu cơ
  • Thuốc diệt muỗi có gốc phốt pho hữu cơ
  • Thuốc diệt muỗi có gốc Pyrethrine

Và hiện nay Bộ Y tế đã cấp phép sử dụng cho nhóm thuốc diệt muỗi có gốc Pyrethrine, đây là thế hệ thuốc diệt muỗi mới nhất, đã được thử nghiệm ở nhiều nơi trên khắp cả nước và cho kết quả sử dụng an toàn. Hiện tại trên thế giới cũng đang sử dụng loại thuốc này

Còn các nhóm thuốc diệt muỗi thứ nhất và thứ hai bị cấm do độc hại, có thể nhiễm độc cho người dùng, gây dị ứng da, chảy nước mắt, hắt hơi hoặc nặng hơn là khó thở,…

Thực hư về tin đồn thuốc diệt muỗi không diệt được muỗi?

Phun thuốc diệt muỗi thực chất là phun vơi một lượng hóa chất cực nhỏ dưới dạng phun sương nhưng đem lại hiệu quả tối đa. Và chỉ vài giờ sau khi phun, lượng hóa chất này sẽ tán trong không gian, không gây hại cho sức khỏe của con người

Do tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết diễn biễn phức tạp, nhiều hộ gia đình đã tự ý đến các trung tâm, cơ sở để thuê người phun thuốc diệt muỗi nhưng không biết rằng việc này hoàn toàn không hề có lợi, thậm chí còn gây hại và phản tác dụng nếu phun không đúng cách. Cụ thể, nếu phun không đúng hóa chất, liều lượng, quy trình, kỹ thuật và thời gian thì  không những không tiêu diệt được muỗi, mà còn có thể khiến muỗi tăng sức đề kháng và trở nên nhờn thuốc, khiến hiệu quả của các lần phun sau bị giảm đi.

Và cho dù có phun đúng kỹ thuật thì sau khi phun thuốc diệt muỗi một vài giờ, lượng hóa chất sẽ khuếch tán và tan hết trong không gian nên việc phun thuốc chỉ có thể tiêu diệt được muỗi truyền bệnh có trong phòng tại thời điểm phun, chứ không duy trì được hiệu quả mãi mãi. Do đó, khi lượng hóa chất đã hết hẳn, không khí môi trường xung quanh có muỗi mang mầm bệnh thì muỗi này vẫn có thể bay vào phòng và tấn công người. Như vậy, nguy cơ mắc sốt xuất huyết khi đã phun thuốc diệt muỗi vẫn hoàn toàn có thể sảy ra.

Các biện pháp tiêu diệt muỗi an toàn không sử dụng hóa chất

Nếu chỉ tiến hành phun thuốc diệt muỗi hoặc sử dụng các bình xịt muỗi ở phạm vi gia đình trong khi hàng xóm không tiến hành phun thuốc thì sẽ chỉ tiêu diệt được muỗi tức thì và còn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc nếu mua phải các loại thuốc kém chất lượng sử dụng các hóa chất cấm chưa được Bộ Y tế cấp phép. Vậy làm cách nào để có thể tiêu diệt muỗi một cách an toàn mà không cần sử dụng đến hóa chất độc hại. Chúng tôi xin đưa ra một số phương pháp hiệu quả mong sẽ phù hợp với hoàn cảnh thực tế của bạn đọc:

Vệ sinh không gian sống: Cách đơn giản nhất để tiêu diệt muỗi đó chính là vệ sinh không gian sống sạch sẽ, loại trừ các ổ loăng quăng bọ gậy ở hộ gia đình và xung quanh thì sẽ giảm bớt được đáng kể số lượng muỗi gây hại.

Sử dụng các loại đèn bắt muỗi: Đèn bắt muỗi là một phương pháp hiệu quả xuất hiện gần đây trên thị trường. Đèn sử dụng công nghệ ánh sáng để thu hút muỗi, sau đó sẽ tiêu diệt muỗi tự động bằng hệ thống lưới điện. Cơ chế tiêu diệt muỗi tự động giúp hiệu suất bắt muỗi của đèn lên đến 98%. Đèn không sử dụng hóa chất nào nên hoàn toàn an toàn cho sức khỏe con người và thân thiện với môi trường sống.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm đèn bắt muỗi kém chất lượng, với nhiều mẫu mã và màu sắc bắt mắt nhưng khi sử dụng lại không thể tiêu diệt được muỗi. Do đó, bạn cần chọn lựa một đơn vị sản xuất và cung cấp đèn bắt muỗi uy tín để có thể chọn mua được những sản phẩm chất lượng cho gia đình của mình.

NION Việt Nam luôn tự tin là một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các loại đèn bắt muỗi chất lượng với nhiều mẫu mã, chủng loại và chất lượng đa dạng phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến đèn bắt muỗi bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn nhiệt tình nhất.

Hotline: 0982.593.115

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.