Vòng đời và tuổi thọ của loài muỗi

Là một loài sinh vật thuộc họ côn trùng bé với kích thước siêu nhỏ chỉ vài mn, nhưng ai cũng biết rằng muỗi là trung gian lây truyền của rất nhiều loại bệnh nguy hiểm khác nhau như sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, sốt vàng da, virus zika,… Có thể nói đây thực sự là một loại sinh vật nguy hiểm đe dọa tới sức khỏe của phần đông dân số trên thế giới. Thông qua bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem vòng đời phát triển và tuổi thọ của loài sinh vật nguy hiểm này nhé.

1. Vòng đời của muỗi

Có thể bạn đã biết, muỗi là một loài côn trùng có cánh, xuất hiện trên trái đất từ 170 triệu năm trước. Với số lượng khổng lồ lên tới khoảng 3500 loài khác nhau. Muỗi sinh sôi và phát triển mạnh ở những vùng có khí hậu nhiệt đới, trong đó có nước ta. Khí hậu nóng ẩm mưa nhiều trong mức nhiệt khoảng 20 – 25 độ C là điều kiện ưa thích giúp chúng sinh trưởng và hoạt động, ở khoảng trên và dưới mức nhiệt này, khả năng sinh trưởng của chúng giảm đi đáng kể.

Mặc dù có nhiều chủng loại khác nhau nhưng đa phần các loài muỗi đều trải qua 04 giai đoạn sinh trưởng đó là trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành.

1.1. Trứng

Muỗi thường đẻ trứng dưới nước, ở những khu vực nước tù đọng ít ánh sáng. Số lượng trứng mỗi lần đẻ tùy thuộc vào lượng máu mà muỗi hút được nhưng thường rơi vào khoảng từ 100 đến 200. Trứng mới đẻ ra có màu trắng, nhưng sau một thời gian sẽ chuyển qua đen bóng. Nếu thời tiết ấm áp trứng sẽ nở nhanh trong khoảng 2 ngày, thời tiết lạnh hơn thì khoảng tầm 1 tuần. Nếu không gặp nước có thể trứng sẽ không thể nở được, còn nếu gặp được nước chúng sẽ nở ngay.

1.2. Ấu trùng (bọ gậy)

Ấu trùng của muỗi hay còn gọi là loăng quăng, bọ gậy. Chúng sống ở trên mặt nước, không có chân, chỉ có đầu và thân, di chuyển bằng cách uốn mình nên gọi là loăng quăng. Chúng sống khoảng 2 tuần sau đó sẽ chuyển sang hình dạng mới, trong thời gian này chúng sẽ có 4 lần thay da, qua mỗi lần thay kích thước của chúng sẽ dần lớn lên.

Thức ăn của chúng thời kỳ này là ký sinh vật, tảo, vi khuẩn,… đây được coi là thời kỳ có ích nhất trong vòng đời của muỗi khi chúng giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn và tảo biển có hại trong nước.

1.3. Nhộng

Nhộng là giai đoạn thứ 3, cũng là giai đoạn gần hoàn thiện để có thể trở thành muỗi trưởng thành. Trong giai đoạn này, nhộng bất động và chỉ phản ứng khi gặp phải kích thích. Thông thường mất khoảng 2 ngày để nhộng phát triển đầy đủ các bộ phận và phá kén để trở thành muỗi trưởng thành.

1.4. Muỗi trưởng thành

Đây là giai đoạn cuối cùng trong vòng đời của muỗi, thông thường muỗi đực sẽ chỉ hút nhựa cây và thụ phấn cho hoa còn muỗi cái sẽ đi hút máu người và động vật để nạp đủ dưỡng chất chuẩn bị cho kỳ sinh sản. Khi đủ khả năng sinh sản, chúng chúng giao phối và đẻ trứng, sau đó một vòng đời mới lại tiếp tục được hình thành.

2. Tuổi thọ của muỗi

Tuổi thọ của muỗi không đồng nhất giữa muỗi đực và muỗi cái, cụ thể như sau:

  • Đối với muỗi cái: Trong điều kiện thuận lợi, muỗi cái có thể sống trong khoảng 2 tháng. Trong quãng thời gian này chúng sẽ thực hiện rất nhiều đợt sinh sản (từ 6 đến 8 lần). Và đa phần muỗi cái sẽ chết sau khi thực hiện xong nhiệm vụ sinh sản. Trên thực tế, muỗi cái là loài trực tiếp hút máu và gây hại cho con người.
  • Đối với muỗi đực: Tuổi thọ của muỗi đực ngắn hơn muỗi cái, chúng thông thường chỉ có thể sống từ 9 đến 12 ngày.

Trên thực tế tuổi thọ của muỗi còn bị ảnh hưởng nhiều bởi điều kiện thời tiết xung quanh, vòng đời của chúng có thể hoàn thành trong khoảng từ 1 – 3 tuần.

Để hạn chế muỗi sinh sôi và phát triển chúng ta có thể vệ sinh nhà cửa thường xuyên, loại bỏ ao tù nước đọng, trồng các loại cây đuổi muỗi xung quanh nhà kết hợp với việc sử dụng đèn bắt muỗi để tiêu diệt muỗi một cách triệt để nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.