Bạn có biết vì sao chỉ muỗi cái mới hút máu người?

Muỗi nổi tiếng là nguyên nhân gây ra các dịch bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người như sốt xuất huyết, sốt rét, sốt vàng da, viêm não Nhật Bản… Nhưng không phải con muỗi nào cũng biết đốt và thường chỉ có muỗi cái mới hút máu người, còn muỗi đực chỉ sống bằng phấn hoa giống như ong mật.

Máu không phải là nguồn thức ăn chính trong chế độ dinh dưỡng của muỗi. Trên thực tế cả muỗi đực và muỗi cái đều sống bằng mật hoa, và có vai trò thụ phấn cho các loài thực vật. Thậm chí muỗi đực còn không có vòi, một bộ phận hút máu từ cơ thể vật chủ. Đặc biệt trong một nghiên cứu nhỏ, cả muỗi đực lẫn muỗi cái đều sinh sản, phát triển và sống hết vòng đời của mình mà không cần ăn một thứ gì khác ngoài phấn hoa.

Việc loài muỗi dựa vào nguồn mật hoa để sống là điều không nhiều người biết
Việc loài muỗi dựa vào nguồn mật hoa để sống là điều không nhiều người biết

Tuy nhiên khi muỗi cái mang thai, những quả trứng sẽ khỏe mạnh hơn nếu được cung cấp máu trong những tuần đầu tiên, ngay sau khi giao phối với con đực. Hàm lượng protein và chất dinh dưỡng mà chúng cần có trong máu phong phú hơn nhiều so với trong mật hoa. Chất dinh dưỡng muỗi thu được qua một vết cắn bằng chúng hút mật hoa cả tuần. Muỗi có thể tiêu hóa hầu hết các loại máu từ mọi loài động vật có vú, hoặc thậm chí từ các loài chim, bò sát hoặc lưỡng cư.

Vì vậy muỗi cái đã lên “một kế hoạch” tìm kiếm con mồi trong thời gian sinh sản của mình. Chúng tìm kiếm vật chủ qua khứu giác và thị giác. Muỗi có thể nhận biết được khí CO2 mà con người thở ra trong quá trình hô hấp từ khoảng cách lên đến 50m. Ngoài ra chúng còn lần theo nồng độ axit lactic tiết ra từ tuyến mồ hôi và hút máu những người có thân nhiệt cao. Vì vậy hoạt động càng nhiều, thân nhiệt và nồng độ axit lactic trong mồ hôi càng cao, con người càng thu hút muỗi. Một vài nhà nghiên cứu còn cho biết, uống bia hoặc trên biểu bì mô da có nhiều vi khuẩn cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị muỗi cắn nhiều hơn những người khác.

Muỗi cái hút máu người
Muỗi cái hút máu người

Chiếc vòi của muỗi cái giống như một chiếc kim tiêm, xuyên thủng làn da của vật chủ. Vòi muỗi do 6 nhánh cơ quan biến đổi tạo nên, gồm nhánh cứng và nhánh mềm. Bốn ống nhánh cứng dùng để xuyên qua lớp da vật mà muỗi hút máu. Một trong hai ống nhánh mềm dùng để tiêm vào cơ thể nước bọt của muỗi, một hỗn hợp hóa học phức tạp để chống máu đông và làm giảm lượng tiểu cầu trong máu, gây giãn mạch máu. Ống hút còn lại có tác dụng hút máu từ vật chủ. Trung bình lượng máu mà muỗi cái hút được là khoảng 3 phần triệu của một lít. Cảm giác ngứa khi bị muỗi đốt là phản ứng miễn dịch của cơ thể với các kháng nguyên trong nước bọt của muỗi. Khi ấy các kháng thể được cơ thể tiết ra để đối phó với sự “xâm lược” này, dẫn tới hiện tượng sưng tấy và ngứa.

Hầu hết các con muỗi cái chỉ cần cắn hai lần trong vòng đời của mình để sản xuất ra hơn 300 quả trứng khỏe mạnh. Thật không may, đây cũng là số lượng vết cắn tối thiểu cần thiết để truyền nhiềm các dịch bệnh sang con người, và từ người này sang người khác. Các căn bệnh truyền nhiễm có nguồn gốc từ muỗi xuất hiện chủ yếu ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Chỉ riêng bệnh sốt rét đã khiến 627.000 người tử vong hàng năm.

Song phần lớn các bệnh lây truyền qua máu như HIV/AIDS lại không thể lây truyền từ người này qua người khác thông qua muỗi cắn. Bởi vì virus gây bệnh đã bị tiêu diệt hoàn toàn ngay trong hệ thống tiêu hóa của muỗi. Để giảm thiểu những thiệt hại và hậu quả do muỗi gây ra, chúng ta nên phòng chống muỗi bằng cách: trang bị cho gia đình những thiết bị tiêu diệt và xua đuổi muỗi như đèn bắt muỗi, vợt điện, tinh dầu xua muỗi,…. Loại bỏ những ao, vũng ứ đọng nước, là môi trường thích hợp cho muỗi sinh sản và phát triển. Nên mắc màn trước khi ngủ, mặc quần áo dài tay để tránh muỗi đốt… Chủ động trong mọi trường hợp để không xảy ra những đáng tiếc không xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *