Cảnh giác với loài muỗi Aedes – một trong những loài muỗi phổ biến và nguy hiểm

Muỗi gồm có nhiều loài khác nhau, chúng có sự khác biệt về kích thước cũng như hình dáng tuy nhiên, không phải loài nào cũng gây nguy hiểm. Trong số các loại muỗi lây truyền bệnh Aedes là cái tên được nhắc đến thường xuyên. Vậy, loại muỗi này có đặc điểm gì và cơ chế lây truyền bệnh cũng chúng ra sao?

Aedeschi của hơn 950 loài muỗi (bộ Diptera ), một số loại trong số đó gây phiền toái do vết cắn nghiêm trọng và vật trung gian truyền bệnh, đôi khi chúng truyền mầm bệnh có khả năng gây chết người cho người và các động vật khác. Các loài muỗi Aedes khác nhau có nguồn gốc từ môi trường sống ôn đới và nhiệt đới trên toàn thế giới. Tuy nhiên, một số loài đã lan rộng ra ngoài phạm vi bản địa do con người đưa vào các khu vực mới hoặc do ảnh hưởng của môi trường thay đổi điều đó làm tăng khả năng phát tán bệnh lây truyền trên diện rộng.
Aedes là một trong những loài muỗi phổ biến và nguy hiểm
Aedes là một trong những loài muỗi phổ biến và nguy hiểm

Đặc tính vật lý của muỗi Aedes

Muỗi Aedes trưởng thành được phân biệt với các loại muỗi khác bởi cơ thể hẹp và thường có màu đen, các kiểu vảy sáng và tối độc đáo trên bụng và ngực, xen kẽ trên chân. Con cái được phân biệt rõ hơn bởi hình dạng của bụng, thường có một điểm ở đỉnh và bởi xương hàm trên (cấu trúc cảm giác liên quan đến phần miệng), ngắn hơn vòi con. Muỗi Aedes có đặc điểm giữ cơ thể thấp và song song với mặt đất với vòi hướng xuống dưới khi hạ cánh

Vòng đời và hành vi

Vòng đời của muỗi Aedes bao gồm bốn giai đoạn (trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành), với những con trưởng thành xuất hiện ở bất kỳ đâu từ bảy ngày đến vài tuần sau khi trứng nở. Con cái đẻ trứng màu đen đơn lẻ trên bề mặt ẩm gần mực nước ở những vị trí bị ngập lụt, chẳng hạn như đầm lầy , hốc cây hoặc nách cây (điểm nối giữa lá và thân). Các đồ vật do con người tạo ra, chẳng hạn như chậu đất sét, hộp nhựa và lốp xe là những nơi chúng thường xuyên đẻ trứng. Sau khi ngâm trong nước, trứng nở theo đợt, một quá trình có thể kéo dài vài ngày hoặc vài tuần, vì một số trứng cần ngâm nhiều lần trong nước trước khi nở. Trứng có thể chịu được khô hạn trong thời gian dài và duy trì khả năng tồn tại trong nhiều tháng, giúp chúng sống sót qua mùa đông lạnh giá và các điều kiện khí hậu bất lợi khác.

Ấu trùng Aedes sống trong nước, thường treo ngược ở một góc so với mặt nước, nơi chúng sử dụng ống hút hô hấp ngắn, dày để lấy oxy từ không khí trên mặt nước. Ấu trùng trưởng thành qua bốn giai đoạn, trong giai đoạn cuối phát triển thành nhộng, sau đó biến thành con trưởng thành trồi lên mặt nước. Trong vòng hai ngày kể từ khi xuất hiện, muỗi Aedes trưởng thành giao phối và những con cái sau đó tiêu thụ bữa ăn máu đầu tiên của chúng .

Muỗi Aedes kiếm ăn vào ban ngày, hoạt động mạnh nhất vào lúc bình minh và hoàng hôn. Chúng có xu hướng hung hãn đốt một người hoặc nhiều người. Mặc dù nhiều loài dường như thích kiếm ăn và sinh sản ngoài trời, nhưng những loài khác lại sống gần gũi với con người và đẻ trứng trong nhà.

Vòng đời của muỗi Aedes
Vòng đời của muỗi Aedes

Sự lây truyền bệnh

Nhiều loài Aedes đóng vai trò truyền bệnh cho người và trong nhiều trường hợp, bất kỳ loài nào trong số các loài khác nhau đều có thể truyền cùng một mầm bệnh. Ví dụ, mặc dù A. aegypti  là véc tơ truyền bệnh chính của virus sốt xuất huyết ở Châu Phi và Châu Mỹ, A. albopictus cũng có thể truyền bệnh cho người ở những vùng đó. Ở Polynesia thuộc Pháp, A. polynesiensis đóng vai trò là véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết . Dịch sốt xuất huyết cũng được cho là do A. scutellaris , một loài bản địa ở quần đảo Mã Lai , Papua New Guinea, và vùng Eo biển Torres .

Sự lây lan của muỗi Aede , đặc biệt là A. aegypti và A. albopictus , có nguồn gốc từ Châu Phi và Châu Á tạo điều kiện thuận lợi cho sự hấp thu và truyền mầm bệnh củacác loài Aedes đặc hữu . Người bị nhiễm bệnh cũng có thể đóng một vai trò. Ví dụ,A. polynesiensis là véc tơ nghi ngờ của Virus Zika ở Polynesia thuộc Pháp ( A. aegypti là véc tơ chính). Vi-rút này lần đầu tiên được phát hiện trên quốc đảo này vào năm 2013, có khả năng đã được nhập khẩu bởi một người bị nhiễm bệnh hoặc do ấu trùng muỗi bị nhiễm bệnh .

Năm 2019, các nhà nghiên cứu cho biết A. albopictus đã bị diệt trừ gần như hoàn toàn trên hai hòn đảo ở Quảng Châu , Trung Quốc. Quần thể của loài này đã giảm 94% từ năm 2016 đến năm 2019 sau khi muỗi cái đã được khử trùng bằng bức xạ trong phòng thí nghiệm và muỗi đực đã bị nhiễm một chủng vi khuẩn vào tự nhiên. Wolbachia pipientis , cản trở khả năng sinh sản và truyền bệnh của con đực.

Bảo vệ sức khỏe với đèn bắt muỗi

Việt Nam là nước nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, do đó, Aedes có nhiều cơ hội tồn tại, sinh sản và phát triển, là nguyên nhân của nhiều đợt bệnh dịch, điển hình là bệnh sốt xuất huyết. Trong rất nhiều giải pháp được đưa ra để loại bỏ muỗi, ngăn ngừa bệnh dịch, đèn bắt muỗi là thiết bị hữu hiệu. Tại vuabatmuoi.com, khách hàng có thể tìm kiếm nhiều mẫu đèn diệt côn trùng thuộc nhiều nhà cung cấp khác nhau, có công suất làm việc, nguyên lý khác nhau. Khách hàng cần liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể, chi tiết nhất, lựa chọn được loại đèn đúng theo yêu cầu như: đèn bắt muỗi bẫy dính hay đèn bắt muỗi công nghiệp, đèn bắt muỗi gia đình,…

Đèn bắt muỗi Nion bảo vệ tốt hơn sức khỏe con người
Đèn bắt muỗi Nion bảo vệ tốt hơn sức khỏe con người

Bài viết khác

Đèn bắt muỗi Nion CN150 Pro tiêu diệt tận gốc các loại côn trùng phát sinh tại văn phòng gần hồ Tây, Hà Nội

Thông tin khách hàng: Tên khách hàng: Chị Thương – Công ty TNHH Xây Dựng Pacific Địa chỉ nhận hàng: 83-D5D, ngõ 678 đường Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội Tên sản phẩm: 01 đèn bắt muỗi Nion CN150 Pro Nhu cầu: Bắt muỗi văn phòng công ty Đơn vị cung cấp: Công ty […]

Đèn bẫy dính C5-18 – ánh sáng mới trong cuộc chiến chống muỗi tại Hồ Chí Minh

Thông tin khách hàng: Tên khách hàng: Chị Nhung – công ty TNHH liên doanh Nghị Phong Địa chỉ: 162A đường Hồ Học Lãm, An Lạc, Bình Tân, TP HCM Tên sản phẩm: Đèn bẫy dính C5-18 Yêu cầu: Bắt muỗi trong phòng làm việc Đơn vị cung cấp: Công ty TNHH Nion Việt Nam […]

quat-hut-muoi
Thế nào là quạt hút muỗi? Lợi ích khi sử dụng quạt hút muỗi

Quạt hút muỗi là thiết bị gia dụng được nhiều gia đình tin dùng hiện nay, giúp tiêu diệt muỗi và côn trùng hiệu quả. Hãy cùng Vua Bắt Muỗi tìm hiểu loại đèn này có lợi ích gì và an toàn không nhé! Quạt hút muỗi là gì? Quạt hút muỗi là một thiết […]