Điểm tên các loài muỗi nguy hiểm ở Việt Nam lây truyền bệnh cho con người

Muỗi được chia thành nhiều loại khác nhau, chúng bao gồm cả những loài muỗi “thân thiện” và loài muỗi lây truyền bệnh cho con người. Các loài muỗi ở Việt Nam cũng được chia theo cách tương tự như trên. Rõ ràng, với những chú muỗi “thân thiện”, chúng ta không cần quá lo ngại tới sự xuất hiện của chúng nhưng với muỗi có khả năng truyền bệnh, mỗi cá nhân cần biết, nắm rõ về “ngoại hình” cũng như đặc điểm sinh học cơ bản để có phương pháp phòng ngừa hiệu quả.

Muỗi Culex

Muỗi Culex là một trong số các loài muỗi ở Việt Nam phổ biến, là vật lây truyền bệnh Viêm não Nhật Bản
Muỗi Culex là một trong số các loài muỗi ở Việt Nam phổ biến, là vật lây truyền bệnh Viêm não Nhật Bản

Muỗi Culex còn được gọi với cái tên là “Muỗi nhà”. Đây là một trong số các loài muỗi ở Việt Nam phổ biến nhất, chúng thích sống ở trong nhà. Loài muỗi này thường hay cắn gia súc, gia cầm tuy nhiên, với con người, chúng cũng có xu hướng tiếp cận và đốt.

Muỗi Culex thường có một chiếc vòi dài. Chiếc vòi này dài bằng nửa cơ thể của chúng, có vảy màu nâu ở cánh, thân, ngực và chân; khi bay, chúng bay rất chậm và đốt rất đau. Thông thường, muỗi Culex hoạt động mạnh sau khi mặt trời lặn nhưng vào ban ngày, chúng vẫn hoạt động với tần suất không nhỏ.

Có thể bạn không biết, muỗi Culex là một trong những nguyên nhân khiến bệnh viêm não Nhật Bản, viêm não ngựa Tây/ Đông lây lan với tốc độ nhanh chóng và tạo ra những đợt dịch đáng lo ngại. Chính vì thế, việc phòng ngừa việc bị muỗi Culex đốt là rất quan trọng.

Muỗi Aedes Aegypti (muỗi vằn)

Muỗi vằn có những đốm trắng đen xen kẽ trên cơ thể, là vật lây truyền virus Zika, sốt xuất huyết
Muỗi vằn có những đốm trắng đen xen kẽ trên cơ thể, là vật lây truyền virus Zika, sốt xuất huyết

Nhắc đến muỗi vằn, có lẽ rất nhiều người biết bởi đặc điểm nhận diện chúng chính là dựa vào những vết vằn trên cơ thể. Mặc dù có kích thước chỉ từ 4 đến 7 mm với cái đầu nhỏ, đôi mắt lớn cùng các vết trắng đen trên cơ thể nhưng muỗi vằn lại mang đến mối nguy hiểm lớn, là nguyên nhân lây truyền dịch bệnh sốt xuất huyết, virus chikungunya, virus Zika.

Muỗi Aedes Aegypti thường hoạt động vào ban ngày và sống ở các vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới trong đó có Việt Nam. Cũng chính vì lý do đó mà khi nhắc đến các loài muỗi ở Việt Nam, muỗi vằn là cái tên điển hình.

Muỗi Aedes Albopictus (muỗi hổ châu Á)

Muỗi hổ châu Á cũng có các nốt vằn trên cơ thể nhưng chúng có một số điểm khác so với muỗi Aedes Aegypti
Muỗi hổ châu Á cũng có các nốt vằn trên cơ thể nhưng chúng có một số điểm khác so với muỗi Aedes Aegypti

Muỗi hổ cũng được gọi là muỗi vằn nhưng chúng có một số điểm khác biệt với Aedes Aegypti khi chiều dài của chúng chỉ khoảng 2-10mm, có vòi dài và có một vạch trắng chạy dọc sống lưng. Loại muỗi này bay rất nhanh, kích thước nhỏ nên việc phát hiện và đập chúng không hề dễ. Chúng như muỗi vằn Aedes Aegypti, muỗi hổ châu Á là vật truyền nhiễm các bệnh như Zika, sốt vàng da, sốt xuất huyết, …

Muỗi hổ châu Á thích sinh sống ở những nơi có nguồn nước chảy, có thể sống trong nhiều môi trường và điều kiện khác nhau bao gồm cả những nơi có khí hậu lạnh, chúng thích đẻ trứng riêng lẻ hoặc gần các bề mặt của nguồn nước tạm thời như lốp xe cũ, bồn hoa, bể bơi.

Muỗi Anophen (Muỗi sốt rét)

 

Thuộc danh mục các loài muỗi ở Việt Nam nguy hiểm, muỗi sốt rét là vật lây truyền virus gây bệnh sốt rét. Chúng sở hữu cơ thể nhiều màu, có thể là nâu sẫm hoặc đen, khi ngủ, phần dạ dày hướng lên trên.

Muỗi sốt rét sống chủ yếu ở rừng mưa nhiệt đới thay vì các thành phố lớn, đặc biệt là những nơi có nhiều cây cối, cống rãnh; đặc biệt tích con người và động vật có vú.

Trên đây là 4 loại muỗi phổ biến ở Việt Nam, cũng như sự ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe con người. Với các căn bệnh mà chúng có thể lây truyền, việc vệ sinh không gian sống, sử dụng các phương pháp diệt muỗi là cần thiết. Với đèn bắt muỗi Nion, chúng tôi tự tin bảo vệ tốt hơn cho bạn và người thân trong gia đình. Các loài muỗi ở Việt Nam cũng như côn trùng được xử lý một mức đáng kể mà không yêu cầu sử dụng hóa chất hay sự đầu tư quá mức từ người dùng. Khách hàng có thể tham khảo tại website vuabatmuoi.com để biết thêm về sản phẩm đèn bắt muỗi công nghiệp hay các loại đèn bắt muỗi bẫy dính, đèn bắt muỗi gia đình nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *