Mùa sinh sản của muỗi- biết rõ để có cách phòng tránh kịp thời

Cũng giống như các loài động vật khác, muỗi có “mùa sinh sản”. Sau khoảng thời gian này, lượng muỗi nở ra nhiều từ đó làm tăng nguy cơ các bệnh lây truyền qua muỗi cho con người. Do đó, việc biết mùa sinh sản của muỗi, áp dụng cách phòng tránh trước và sau khi chúng sinh sản sẽ bảo vệ tốt hơn cho các thành viên trong gia đình bạn. Vậy, muỗi sinh vào khoảng thời gian nào và cách phòng ngừa nào là hiệu quả, bài viết này sẽ cũng cung cấp các thông tin hữu ích dành cho bạn.

Muỗi đốt không chỉ làm tổn thương da mà còn làm tăng nguy cơ lây các bệnh cho con người
Muỗi đốt không chỉ làm tổn thương da mà còn làm tăng nguy cơ lây các bệnh cho con người

Mùa sinh sản của muỗi

Theo Tổ chức WHO, muỗi sinh sản từ 100 đến 200 trứng trong mỗi chu kỳ và sẽ nở trong thời gian khoảng 2 ngày trong điều kiện khí hậu ấm áp. Vũng nước đọng, vật chứa nước mưa, hệ thống cống rãnh, đầm lầy, ao hồ,… là những nơi phù hợp để muỗi sinh sản.

Quá trình sinh trưởng và phát triển của muỗi trải qua 4 giai đoạn gồm: Trứng--> Bọ gậy/ Lăng quăng --> Nhộng --> Muỗi. Tất cả các giai đoạn này diễn ra trong thời gian từ 7 đến 10 ngày, tức là từ những quả trứng nhỏ, để trở thành một con người có khả năng đi đốt và hút máu người, chúng cần khoảng 10 ngày. 20-40 ngày là khoảng thời gian sinh sống của chúng, thậm chí có thể kéo dài tới 60 ngày nếu gặp điều kiện thuận lợi. Đây chính là thời gian muỗi tấn công, chích và lây truyền bệnh cho con người.

Một trong những đặc điểm của muỗi đó là việc chúng không chịu được nền nhiệt thấp (dưới 12 độ) do đó, vào mùa lạnh, muỗi thường có thói quen di chuyển đến khu vực ấm áp để tồn tại. Đây cũng là lý do giải thích tại sao khi mùa đông đến, sự xuất hiện của muỗi trong không gian là rất ít.

Vòng đời sinh sản và phát triển của muỗi trải qua 4 giai đoạn
Vòng đời sinh sản và phát triển của muỗi trải qua 4 giai đoạn

Cách đuổi muỗi hiệu quả

Những con muỗi có tập tính đốt người, từ đó làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus gây bệnh là muỗi cái; trong khi đó, muỗi đực chỉ hút nước trái cây để sinh sống. Theo đó, tất cả những con muỗi mà chúng ta gặp, chúng đốt sưng cánh tay, chân và truyền bệnh từ người này sang người khác đều là muỗi cái. Sự ảnh hưởng của muỗi đến đời sống và sức khỏe con người là điều rất rõ ràng như làm thế nào để đuổi và diệt muỗi hiệu quả?

  • Sử dụng đèn bắt muỗi: máy hút muỗi là một trong những công cụ diệt muỗi hiệu quả, an toàn hiện nay. Chúng có thể áp dụng cho tất cả các không gian từ nơi có diện tích nhỏ đến nơi rộng lớn, từ trong nhà đến ngoài trời, từ gia đình đến văn phòng, bệnh viện, trường học,… Nhưng điều quan trọng hơn đó là việc người dùng không cần mất công sức để tìm kiếm và tiêu diệt chúng giống như sử dụng vợt muỗi. Theo nguyên lý chiếu sáng để thu hút muỗi, các con vật này đi theo ánh đèn, khi chúng cố gắng tiếp cận đèn ánh sáng bên trong sẽ va chạm phải lưới điện hoặc bẫy dính từ đó bị tiêu diệt. Không yêu cầu hóa chất, tiết kiệm nguồn điện, vệ sinh dễ dàng, diệt muỗi hiệu quả, đèn bắt muỗi gia đình là sự lựa chọn phù hợp cho người tiêu dùng hiện nay.
  • Sử dụng tinh dầu đuổi muỗi: Một phương pháp khác có thể áp dụng để đuổi muỗi trong không gian đó là đốt tinh dầu. Tinh dầu là sản phẩm được chiết xuất từ thành phần tự nhiên (thân, lá, quả,…) sau đó chúng được cô đặc và sử dụng. Một số loại tinh dầu được nghiên cứu, đánh giá là mùi mà muỗi, côn trùng sợ/ không thích, theo đó sử dụng tinh dầu cũng giúp hạn chế sự xuất hiện của muỗi trong không gian. Tinh dầu cũng là sản phẩm có lợi cho sức khỏe con người, chúng tăng cường tuần hoàn máu, giúp tinh thần phấn chấn, thoải mái hơn.
  • Trồng cây: Có thể bạn không biết một số loài cây cũng chứa lượng lớn tinh dầu (oải hương, sả chanh,…) vì vậy, việc trồng chúng trong nhà, ban công, vườn cũng giúp đuổi muỗi nhưng tiết kiệm được chi phí một cách đáng kể.
  • Thường xuyên vệ sinh nhà cửa: vệ sinh nhà cửa, làm sạch các rãnh nước, ao tù nước đọng, lốp xe cũ, chai chứa nước,… là cách để diệt muỗi ngay tại nguồn bởi đây thường là những nơi muỗi đến đẻ trứng.
  • Sử dụng thuốc diệt muỗi: Mặc dù độc hại, không có lợi cho sức khỏe nhưng phun thuốc diệt muỗi sẽ xử lý được lượng lớn muỗi, trứng muỗi, ấu trùng muỗi, bọ gậy trong không gian, đặc biệt là những nơi khó vệ sinh như cống rãnh, bụi rậm,… Do đó, ở nhiều nơi, việc phun thuốc diệt muỗi cần được thực hiện định kỳ.

Đèn bắt muỗi Nion bảo vệ tốt hơn sức khỏe gia đình bạn

Muỗi là loài côn trùng tự nhiên, do đó, để tiêu diệt chúng hoàn toàn là điều không thể, cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ muỗi đốt và muỗi lây truyền bệnh đó là sử dụng các phương pháp hữu ích, diệt muỗi trong không gian và ngăn ngừa việc chúng tiếp xúc, đốt trên da. Tại vuabatmuoi.com, chúng tôi phân phối đèn bắt muỗi nhiều thương hiệu, công suất và công nghệ khác nhau, khách hàng có thể tham khảo và lựa chọn.

Bài viết khác

Đèn bắt muỗi Nion CN150 Pro tiêu diệt tận gốc các loại côn trùng phát sinh tại văn phòng gần hồ Tây, Hà Nội

Thông tin khách hàng: Tên khách hàng: Chị Thương – Công ty TNHH Xây Dựng Pacific Địa chỉ nhận hàng: 83-D5D, ngõ 678 đường Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội Tên sản phẩm: 01 đèn bắt muỗi Nion CN150 Pro Nhu cầu: Bắt muỗi văn phòng công ty Đơn vị cung cấp: Công ty […]

Đèn bẫy dính C5-18 – ánh sáng mới trong cuộc chiến chống muỗi tại Hồ Chí Minh

Thông tin khách hàng: Tên khách hàng: Chị Nhung – công ty TNHH liên doanh Nghị Phong Địa chỉ: 162A đường Hồ Học Lãm, An Lạc, Bình Tân, TP HCM Tên sản phẩm: Đèn bẫy dính C5-18 Yêu cầu: Bắt muỗi trong phòng làm việc Đơn vị cung cấp: Công ty TNHH Nion Việt Nam […]

quat-hut-muoi
Thế nào là quạt hút muỗi? Lợi ích khi sử dụng quạt hút muỗi

Quạt hút muỗi là thiết bị gia dụng được nhiều gia đình tin dùng hiện nay, giúp tiêu diệt muỗi và côn trùng hiệu quả. Hãy cùng Vua Bắt Muỗi tìm hiểu loại đèn này có lợi ích gì và an toàn không nhé! Quạt hút muỗi là gì? Quạt hút muỗi là một thiết […]